Cách tạo mục lục bài viết trong Wordpress chuẩn SEO - Nhật ký của tôi | Blog cá nhân | Nguyenhong.net

Tin "hot"

Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015

Cách tạo mục lục bài viết trong Wordpress chuẩn SEO

Chia sẻ, hướng dẫn cách tạo mục lục cho bài viết trong Blog WordPress chuẩn SEO. Xem chi tiết tại đây!

Cách tạo mục lục bài viết Wordpress chuẩn SEO
Cách tạo mục lục bài viết Wordpress chuẩn SEO
Mục lục là một phần khá quen thuộc, thường xuất hiện trong phần đầu hoặc phần cuối của mỗi quyển sách giúp chúng ta khái quát và tìm kiếm nhanh nội dung trong bất kỳ quyển sách nào. Còn đối với bài viết trên Wordpress thì sao? Chắc hẳn bạn cũng đã ghé nhìn một lần rồi, nó cũng tương tự như mục lục ở mỗi cuốn sách rất tốt khi làm SEO. Khi tạo mục lục thì google sẽ tự gắn link và nhảy tới các phần trong bài viết. Vậy cách tạo mục lục trong bài viết như thế nào? Bài viết này của mình xin giới thiệu với các bạn 2 cách tạo mục lục trên Wordpress:

1. Cách tạo mục lục bằng phương pháp thủ công

Bạn có thể hiểu phương pháp tạo mục lục này là phương pháp làm bằng tay. Khi tạo mục lục cho bài viết bằng cách này, chúng ta cần sử dụng 2 yếu tố đó là link và target. Sau đó tiến hành theo 2 bước sau:

Bước 1: Bạn hãy đặt mỗi mục cần trỏ tới vị trí một target (ID) hoặc cũng có thể là một thuộc tính name.
<h3 name="manual-table">1. Tạo mục lục bằng tay</h3>

Bước 2:  Bạn tạo một danh sách các mục theo nội dung của từng bài viết và sau đó gắn link liên kết trỏ vào đúng vị trí mỗi tên bài viết theo danh sách.

<ol>
    <li><a href="#manual-table">Tạo mục lục bằng tay</a></li>
  </ol>

Như vậy, chỉ với 2 bước cơ bản trên, bài viết của bạn đã có phần mục lục rồi đấy.Với cách tạo mục lục cho bài viết theo cách này có một số nhược điểm đó là không áp dụng được cho những bài viết có nhiều nội dung, nhiều phần , mất thời gian và không chuyên nghiệp.

2. Cách tạo mục lục bằng Plugins

Cách tạo mục lục bằng Plugins trong wordpress dễ dàng hơn với cách tạo bằng phương pháp thủ công. Phương pháp này giúp mọi người tạo mục lục cho bài viết một cách hoàn toàn tự động (Table of Contents Plus). Chắc hẳn các bạn đã biết với cách tạo mục lục trong word, thì với cách này Plugins cũng  sẽ tự động tạo mục lục theo Heading từ H1 đến H6 có trong bài viết của các bạn.

Bước 1: Bạn cài đặt và kích hoạt cho Plugins Table of Contents Plus

Bước 2:  Sau khi kích hoạt các bạn vào Admin -> Settings -> TOC+, rồi thiết lập một số cài đặt cấu hình và việt hóa.
Thiết lập cấu hình cài đặt trong Main Options
Thiết lập cấu hình cài đặt trong Main Options
Trong phần Main Options, có một số thuật ngữ cài đặt các bạn cần lưu ý như:
  • Postion: Đây là phần chọn vị trí đặt mục lục cho bài viết như sau thẻ H2, trên hay dưới bài viết.
  • Show When: Giới hạn mục lục chỉ hiển thị trong những bài viết theo số lượng thẻ heading. Ví dụ chỉ giới hạn với những bài có 3 heading. 
  • Auto Insert for the following contents tyles : Tự động tạo mục lục cho bài viết
  • Heading Text: thay Content -> Mục lục
  • Show Hierarchy:  Hiển thị mục lục theo hệ thống phân cấp
  • Number list Items : Bỏ phần dấu tích đã chọn nếu muốn
Bước 3: Đưa phần mục lục vào bài viết

Trước khi tạo mục lục cho bài viết, bạn nên để các phần nội dung chính theo các dạng số la mã như I, II, III, IV,...các số này sẽ đưa vào trong cấu hình Toc+ và hiển thị mục lục theo ý muốn. Muốn đưa mục lục vào trong phần đầu bài viết, bạn thêm một lệnh tự động tạo mục lục nhờ các thẻ Heading. Thông thường trong bài viết phần mô tả để ở thể H2, các nội dung chính trong Content để thẻ H3, H4, H5 là các đề mục để giới thiệu.
Mục lục được đưa vào trong bài viết "Hướng dẫn cách sử dụng Wordpress toàn tập"
Mục lục được đưa vào trong bài viết "Hướng dẫn cách sử dụng Wordpress toàn tập"
Kết Luận: Như vậy, chỉ bằng vài bước cơ bản trên các bạn đã có một mục lục cho bài viết của mình chuẩn SEO rồi. Việc làm tiếp theo của các bạn là thực hành cho thật nhuần nhuyễn. Bài viết của mình không tránh khỏi những thiếu xót, mong các bạn bổ sung và đóng góp ý kiến để bài viết của mình hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn và chúc các bạn thành công

Tag: Chia se, huong dan cach tao muc luc cho bai viet trong Blog WordPress chuan SEO. Cach tao muc luc bai viet trong Wordpress chuan SEO


Bài viết liên quan: 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here